Nhiều người thường vứt hạt đu đủ sau khi ăn mà không biết được rằng, loại hạt này lại có tác dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu.
Loại trái cây thân thuộc này không những có hương vị thơm ngon, thanh mát và giàu dưỡng chất, mà nó còn là phương thuốc chữa bệnh ít người biết. Hạt đu đủ có thể giúp phòng ngừa tim mạch, giảm đường máu, cải thiện hệ tiêu hoá, chống viêm nhiễm và ung thư.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Khoa học đã chứng minh hạt đu đủ có thể loại bỏ ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao giúp phân huỷ ký sinh trùng và các protein khó tiêu trong thực phẩm. Bên cạnh đó, hạt đu đủ còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại như Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn và một số vi khuẩn đường ruột khác.
Phòng chống bệnh do nhiễm virus
Thêm hạt đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể chống lại các loại virus gây hại, phòng bệnh thương hàn, sốt xuất huyết và các bệnh lây nhiễm do virus khác.
Ngăn ngừa ung thư
Trong hạt đu đủ có chứa isothiocyanate và axit oleic, palmitic có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u. Loại hạt này còn tạo ra sức đề kháng, chống ung thu ruột kết, ung thư vú, ung thư máu và nhiều loại ung thư nguy hiểm khác.
Điều hoà huyết áp
Một vài nghiên cứu cho biết, người bị cao huyết áp thường xuyên ăn hạt đu đủ sẽ cải thiện được bệnh cao huyết áp và chức năng của tim mạch. Một hợp chất có tên là Carpaine được tìm thấy ở lá, quả và hạt đu đủ có tác dụng làm giảm huyết áp tâm thu, tâm trương và điều hoà đường huyết rất hiệu quả.
Giúp thải độc thận và gan
Những người bị bệnh gan và thận có thể sử dụng hạt đu đủ như một loại thuốc chữa bệnh rất công hiệu. Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm cực tốt, loại hạt này có thể giúp gan, thận chống viêm nhiễm, loại thải độc tố nhanh chóng, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
Uống 1 ly nước chanh tây có pha hạt đu đủ nghiền đều đặn trong 2 tháng, những bệnh này sẽ chóng khỏi. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu, người bệnh cần phải hạn chế bia, rượu, thuốc lá và có chế độ ăn uống lành mạnh.
Giúp giảm viêm, đau khớp
Các thành phần papain và chymopapain có trong hạt đu đủ là kẻ thù của bệnh viêm khớp, đau khớp, các bệnh liên quan đến xương khớp và cột sống. Những người bị bệnh gout cũng có thể thêm hạt đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khoẻ.
Phương pháp ngừa thai tự nhiên
Những chị em phụ nữ muốn ngừa thai mà không cần dùng thuốc thì có thể dùng hạt đu đủ như một các tránh thai tự nhiên. Đặc biệt, loại hạt này có chức năng cho cả nam và nữ, an toàn cho sức khoẻ và không gây tác dụng phụ.
Dù là một phương thuốc chữa bệnh khá công hiệu, nhưng người dùng cần có chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ. Hạt đu đủ nên dùng đúng liều lượng với một chừng mực vừa phải, dùng quá liều có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Theo các chuyên gia, người bình thường không dùng quá một thìa cà phê hạt đu đủ mỗi ngày. Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được sử dụng loại hạt này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét