Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Phương pháp để chế biến món nghêu hấp thái thơm ngon đúng điệu

Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món nghêu hấp thơm ngon hơn.


Nghêu hấp vẫn được xem là ngon và chế biến đơn giản.

1. Ngâm nước muối


Sau khi mua nghêu về, hãy pha một ít nước muối và ngâm nghêu trong khoảng 15 phút.
Sau khi mua nghêu về, hãy pha một ít nước muối và ngâm nghêu trong khoảng 15 phút. Điều này giúp làm sạch cát, bùn bám bên trong và cả bên ngoài nghêu. Nếu không có nước muối, có thể thay thế bằng nước lạnh.

2. thẩm tra nghêu thật kỹ

Dùng khăn sạch lau nghêu cho thật khô và quan sát để tìm ra những con bị hở miệng hoặc đã hư, thối. Đây là bước quan trọng, cần được làm kỹ vì chỉ cần bỏ sót một con nghêu chết, mùi hôi của chúng sẽ làm hỏng món ăn. Dùng bùi nhùi hoặc bàn chải bằng kim loại chà sạch cát và chất dơ bám trên vỏ nghêu trước khi hấp.

3. dùng các loại lá gia vị có mùi thơm


Quế, sả, gừng, húng tây và nước chanh sẽ giúp món nghêu hấp có được mùi thơm đặc biệt.
Quế, sả, gừng, húng tây và nước chanh sẽ giúp món nghêu hấp có được mùi thơm đặc biệt. Hãy cho những loại rau gia vị này vào trong phần nước hấp để mùi hương của chúng ngấm vào thịt nghêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít nghệ tây, hành và ớt thái lát để món nghêu hấp thơm ngon hơn.
4. Lượng nước cần dùng

dùng đúng lượng nước hấp nghêu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để món ăn ngon hơn. Thông thường, cứ mỗi kg nghêu, bạn chỉ cần dùng khoảng một chén nước vì trong quá trình hấp, nghêu còn tự tiết nước. Nếu cho quá ít nước, nghêu không chín đều, phần nước luộc nghêu cũng sẽ bị mặn. trái lại, nước luộc nghêu sẽ mất đi vị ngọt nếu bạn cho nước quá nhiều.

5. soát nghêu chín

Tùy thuộc vào từng loại nghêu mà thời gian hấp thường từ 5 đến 10 phút, với nhiệt độ từ 70oC đến 90o C. Khi nước luộc nghêu sôi bùng lên, lớp vỏ nghêu sẽ mở ra, bạn cần nhắc ngay nồi nghêu xuống vì lúc này, thịt nghêu đã chín. Nếu đun quá lâu, nghêu sẽ mất nước, thịt teo lại, ăn không ngon.


Cần để ý đến những con nghêu không mở miệng vì chúng có thể đã chết hoặc chưa chín.
Cần chú ý đến những con nghêu không mở miệng vì chúng có thể đã chết hoặc chưa chín. Cho thêm một ít bơ vào nồi nghêu hấp vừa chín sẽ giúp chúng có mùi vị thơm ngon hơn.

Cách làm món nghêu hấp sả

vật liệu: 

- Nghêu: 1kg                          

- Sả: 6 cây

- Gừng: 50g  

- Tỏi băm: 1/2 muỗng                  

- Ớt băm: 1/2 muỗng

- Nước mắm: 4 muỗng  

- Đường: 4 muỗng                      

- Nước: 10 muỗng

- Chanh: 1 trái.

Cách làm:

- Nghêu ngâm rửa sạch cho nhả hết cát.

- Sả cây, gừng cắt lát đập giập, lót đáy nồi hoặc vỉ hấp, xếp nghêu lên.

- Hấp nghêu cho đến lúc mở miệng.

- Khuấy nước mắm, nước, đường cho đều, cho tỏi ớt vào, sau rốt cho nước chanh và múi chanh vào nước mắm.


Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn.
- Nghêu hấp ăn với nước mắm pha chua ngọt.

Chúc các bạn thành công!

>>> Nguồn: http://villingandcompany.com/bi-quyet-de-hap-mon-ngheu-hap-thai-thom-ngon-dung-dieu-11274.html
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét